A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Gương sáng trong sự nghiệp trồng người

Bước vào cánh cổng trường là các thầy cô giáo lại trở về với trách nhiệm cao cả của nghề trồng người, những bộn bề, lo toan cuộc sống thường ngày dường như được gác lại phía sau.

Có rất nhiều thầy cô đã hết lòng cống hiến cho giáo dục và đạt nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho chúng ta học tập và noi theo. Nhà giáo Đoàn Thị Hương, giáo viên Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Yên là một trong những nhà giáo tiêu biểu như vậy. Cô đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Những việc cô đã làm tuy bình dị những lại có ý nghĩa hết sức lớn lao, điều đó đã khiến tôi nhớ đến một bài thơ:

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Nhà giáo Đoàn Thị Hương đến công tác tại trường Nội trú Bảo Yên đến nay đã được 12 năm. Tuy thời gian chưa phải là quá dài nhưng cũng không phải là ngắn, thời gian đó đủ để cô khẳng định được năng lực của bản thân, sự tâm huyết với nghề và tình cảm hết lòng đối với học sinh.

Hiện nay, cô đang là tổ trưởng chuyên môn tổ Xã hội. Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và năng lực của bản thân, tổ Xã hội do cô phụ trách luôn đi đầu trong các hoạt động, đạt nhiều thành tích trong giảng dạy cũng như các hoạt động khác. Bản thân cô Hương cũng là giáo viên chuyên môn giỏi, rất nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Bằng sự nỗ lực của bản thân, cô đã đạt nhiều thành tích đáng kể: Giải Nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện ; đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liên tiếp…

Nổi bật nhất là thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô là cốt cán môn Ngữ văn đồng thời cũng là người phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn văn cấp tỉnh nhiều năm liền của huyện Bảo Yên. Học sinh do cô bồi dưỡng đã có em đạt giải nhất, giải nhì….Cô Hương đã truyền đến học sinh niềm đam văn học, sự khám phá và cảm nhận sâu sắc về thế giới muôn màu. Là đồng nghiệp cùng tổ chuyên môn, tôi rất nhiều lần chứng kiến sự trăn trở của cô đối với đội tuyển của mình, cô không ngừng tìm tòi, học hỏi và đổi mới để có cách dạy hay nhất và hiệu quả nhất đối với các em. Nhìn cô cần mẫn bên trang giáo án lại tất bật với công việc gia đình tôi thấy vô cùng khâm phục nghị lực của cô.

Không những giỏi về chuyên môn, cô Hương còn là một điển hình tích cực trong mọi hoạt động phong trào của nhà trường. Cô là Phó Ban biên tập, phụ trách duyệt bài, đưa tin lên website của nhà trường, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa của học sinh. Cô còn là thành viên cố vấn, giúp đỡ cho CLB NCKH, tích cực trong các hoạt động của Đoàn, Đội và Công đoàn nhà trường.

Cô Đoàn Thị Hương chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh

Cô Hương còn là người luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Cô luôn tận tâm, nhiệt tình, thân thiện với đồng nghiệp, được đồng nghiệp yêu mến và kính trọng. Cô còn tích cực, gương mẫu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhà giáo Đoàn Thị Hương trong một giờ học đổi mới phương pháp

Được làm việc cùng cô Hương, tôi đã học hỏi ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp, đặc biệt là bản lĩnh làm việc. Trong cuộc sống quanh ta, những điều tưởng như bình dị nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Bao nhiêu thế hệ học sinh trưởng thành là bấy nhiêu năm cô Hương nỗ lực, cố gắng và cống hiến. Có rất nhiều em khi ra trường đã có những vị trí xã hội nhất định vẫn quay trở lại thăm cô, bày tỏ sự biết ơn và cảm thấy thấm thía về những lời cô đã dạy. Chắc có lẽ đây chính là trái ngọt mà cô Hương mong mỏi hái được nhất trong sự nghiệp trồng người của mình.

Thật sự trân trọng những nhà giáo tiêu biểu, tận tụy hết lòng vì học sinh như cô giáo Đoàn Thị Hương và cô vẫn sẽ tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Vẫn còn nhiều thầy cô nữa vẫn đang âm thầm, lặng lẽ công việc của mình để mong góp cho đời những “đóa hoa thơm”.

 

                   Tác giả: Nhà giáo Mai Thanh Toàn


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan