A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nhà giáo tận tâm với sự nghiệp trồng người

Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường PTDT Nội Trú THCS&THPT Bảo Yên có rất nhiều thầy, cô giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Mai Thị Thanh Toàn - một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường.

Như Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Đúng như lời Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn. Cô giáo Mai Thị Thanh Toàn ra trường năm 2001 và nhận công tác tại trường THCS Nghĩa Đô – một xã đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Yên lúc bấy giờ. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu nghề tha thiết, luôn mong muốn đem cái chữ đến với bản Tày Nghĩa Đô, cô đã dần trưởng thành về tuổi nghề và cống hiến cho nền giáo dục địa phương. Sau mười một năm cống hiến, năm 2012 cô được chuyển đến công tác tại trường PTDT Nội Trú THCS&THPT Bảo Yên. Với đặc thù của ngôi trường Nội trú, cô đã hòa mình và tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Với kinh nghiệm của 17 năm công tác trong nghề, cô là một giáo viên luôn yêu nghề, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị, luôn hòa đồng với mọi người nên được đồng nghiệp yêu quý, các em học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Trong quá trình gắn bó với nghề “trồng người”, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các em học sinh ở các độ tuổi khác nhau, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác giáo dục các thế hệ học trò. Cô ân cần, tận tình trong công tác giáo dục “các thế hệ tương lai của đất nước”. Nhờ đó mà những lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt danh hiệu tập thể lớp tiên tiến, xuất sắc. Tất cả các em đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo chuẩn bị hành trang vững bước vào đời. Bên cạnh đó, lớp chủ nhiệm do cô Toàn phụ trách luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi do nhà trường tổ chức.

Nhà giáo: Mai Thị Thanh Toàn

Trong những năm gắn bó với nghề dạy học, cô Mai Thị Thanh Toàn luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Về chuyên môn, nghiệp vụ, cô luôn cố gắng học hỏi đồng nghiệp về phương pháp, kĩ năng với mục tiêu đem đến cho học trò những bài học hay, bổ ích để qua đó góp phần hình thành nhân cách và kĩ năng sống ở các em, giáo dục các em tình yêu quê hương đất nước, yêu hòa bình, có ý chí vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống… Đền đáp tâm sức của cô, nhiều năm liền cô vinh dự đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi – một hoạt động được chú trọng của nhà trường, cô Toàn luôn tìm kiếm và dành nhiều thời gian để thành lập và bồi dưỡng đội tuyển. Với kiến thức chuyên sâu, cô ân cần chỉ bảo, học trò nỗ lực ôn luyện nên đội tuyển do cô Toàn dìu dắt năm nào cũng đạt kết quả cao trong kì thi học sinh giỏi. Nhiều học sinh đạt giải Nhì, ba, khuyến khích…

Nghiên cứu khoa học là một sân chơi mới mẻ đối với học sinh trường PTDT Nội Trú THCS&THPT Bảo Yên. Với sự bỡ ngỡ của mùa thi đầu tiên nhà trường có học sinh tham gia, vượt lên nhiều khó khăn ban đầu ấy, cô Toàn đã mạnh dạn tìm tòi và tích cực hướng dẫn học sinh hoàn thành ý tưởng nghiên cứu khoa học ở mảng xã hội hành vi. Kết quả đạt được là giải Ba cấp tỉnh. Bên cạnh đó, cô là một trong những thầy cô giáo đi đầu trong công tác hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Dự án do cô hướng dẫn đã đạt giải khuyến khích cấp tỉnh.

Bằng giọng văn truyền cảm của một cô giáo yêu nghề, cô đã tích cực tham gia viết bài tuyên truyền về những hoạt động của nhà trường, lan tỏa những tấm gương sáng trong sự nghiệp “không trồng cây trên đất mà nở cho đời những đóa hoa thơm” của đồng nghiệp. Trong cuộc thi viết về 70 năm thành lập tỉnh Lào Cai, cô đã đóng góp vào thành tích của nhà trường giải khuyến khích.

Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn chia sẻ, động viên đồng nghiệp thực hiện tốt quy chế chuyên môn. Đồng thời xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng tốt CNTT vào giảng dạy và đạt kết quả cao. Cô luôn là người đi đầu trong việc cập nhật thông tin và đăng tải thông tin về các hoạt động của nhà trường, hoạt động của thầy và trò,…lên cổng thông tin điện tử của nhà trường.

Dù bận rộn với công tác chuyên môn và các hoạt động phong trào, nhưng cô luôn hoàn thành tốt vai trò của một người vợ, người mẹ trong gia đình. Nhiều năm liền cô được Công Đoàn trường tặng thưởng danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đặc biệt cô đã tranh thủ thời gian học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình bằng cách đăng kí tham gia đại học tại chức chuyên ngành Lịch Sử năm 2016 - 2018 và tốt nghiệp khóa học năm 2018. Trong suốt sáu năm công tác tại trường PTDT Nội Trú THCS&THPT Bảo Yên, cô là điển hình về tinh thần thi đua. Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến.

Với vai trò là Tổ phó chuyên môn của trường, cô Toàn luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường, ngành, địa phương phát động. Tham gia vào các hội thi, hội thảo như: hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện; sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học cấp cụm, cấp tỉnh…

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô Mai Thị Thanh Toàn được Lãnh đạo trường PTDT Nội Trú THCS&THPT Bảo Yên ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường PTDT Nội Trú THCS&THPT Bảo Yên./.

Tác giả: Nhà giáo Nông Thị Hiệp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan