A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Rộn ràng sắc xuân

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, khi những cơn mưa phùn lất phất bay trong tiết trời se lạnh, bắt đầu lác đác đâu đó trên triền núi những bông hoa đào, hoa mận đua nhau khoe sắc thì Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Yên lại nô nức chuẩn bị tổ chức Tết dân tộc cho các em học sinh trong nhà trường.

Tổ chức Tết dân tộc cho các em là một việc làm hết sức ý nghĩa, giúp các em có cơ hội tìm hiểu những nét đặc sắc của từng dân tộc, qua đó có ý thức giữ gìn và tiếp tục phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Yên nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung.

Năm nay, Tết dân tộc được tổ chức với chủ đề “Tết trao yêu thương”. Với ý nghĩa nhân văn đó, tập thể CB, GV, NV nhà trường đã đồng tâm, nhất trí chuẩn bị mọi điều kiện để các em có một cái Tết thật sự ấm áp, yêu thương.

Công tác chuẩn bị của nhà trường cũng hết sức đặc biệt. Mọi hoạt động từ phần lễ đến phần hội, mẫm cỗ tết, trang phục… đều được tìm hiểu kĩ lưỡng theo đặc trưng của từng dân tộc thiểu số, mang đậm tính chất vùng miền để các em  cảm nhận được sự gần gũi, không thấy xa lạ, lạc lõng.

Phần tái hiện lại một lễ hội đặc trưng của một dân tộc được xem là nội dung quan trọng nhất, công tác tìm hiểu và chuẩn bị được các thầy cô tiến hành từ rất sớm và lễ Trần sun - Cầu mùa của người Dao đỏ được lựa chọn để thực hiện trong Tết dân tộc năm nay.

Chuẩn bị cum lúa cho lễ Cầu mùa (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Chuẩn bị mâm cỗ cho lễ Cầu mùa (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Tập luyện lễ hội Cầu mùa (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Bên cạnh công tác tập luyện cho lễ Cầu mùa, các hoạt động khác cũng được chuẩn bị hết sức khẩn chương: gói bánh gù (bánh của người dân tộc tày), dựng cây nêu, làm quả còn, chuẩn bị các trò chơi, điệu múa dân gian, một số món ăn cũng được lên thực đơn và chuẩn bị từ rất sớm…

Chuẩn bị cây nêu (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Chuẩn bị vật dụng cho các trò chơi (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Tập múa lân (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Tập các tiết mục văn nghệ (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Nếu đến thăm trường vào những ngày này, ta sẽ bắt gặp không khí vô cùng rộn rã. Từ các em học sinh đến các thầy cô giáo ai cũng bận rộn, nhưng nhìn gương mặt các em háo hức chuẩn bị đón tết thì bao nhiêu cái mệt mỏi cũng dường như tan biến.

Chuẩn bị sân khấu (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Thầy và trò cùng chuẩn bị đào Tết (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Các thầy cô cũng lựa chọn cho mình một bộ trang phục dân tộc phù hợp, cả sân trường rực rỡ sắc màu như đứng giữa một rừng hoa khoe sắc trên quê hương vùng cao, mùa xuân thực sự đã về với ngôi trường Nội trú Bảo Yên.

Rực rỡ trong những bộ trang phục dân tộc đầy màu sắc

(Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Đến dự với “Tết dân tộc - Tết trao yêu thương” của thầy và trò nhà trường, rất vinh dự có sự hiện diện của các đồng chí đại diện Ban dân tộc tỉnh Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ; các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, UBND, HĐND huyện Bảo Yên, Đảng ủy, UBND thị trấn Phố Ràng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên; đại diện các Ban ngành, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, Đảng ủy, UBND các xã; đoàn từ thiện Vì trẻ em Hà Nội….Tết dân tộc đã thực sự đưa các quý vị khách quý có những trải nghiệm thú vị về những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số của huyện Bảo Yên. Các em học sinh có cơ hội vui chơi, giao lưu.

Màn múa lân truyền thống (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Lễ hội Cầu mùa của người Dao đỏ (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Các đại biểu tham gia ném còn (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Đại biểu cùng với thầy và trò nhà trường cùng hòa chung điệu xòe

(Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Các gian hàng với những sản phẩm đặc trưng của địa phương

(Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Cùng với chương trình mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn, đó là kêu gọi những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn có một cái tết ấm áp, đầy đủ hơn. Thông qua hoạt động này, nhà trường đã kết nối được rất nhiều tình cảm của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đến với các em. Qua đó các em cảm nhận được sâu sắc truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương đất nước, đồng thời là động lực giúp các em cố gắng vươn lên trong học tập để trở thành người có ích cho làng bản, quê hương.

Trao quà cho học sinh nhà trường (Ảnh: Trịnh Cao Cường)

Tết dân tộc của trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Yên đã khép lại với những hoạt động ý nghĩa. Thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục cố gắng để xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương./.

 

Tác giả: Mai Thanh Toàn

Ảnh: Trịnh Cao Cường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan